Lịch sử phát triển cuộc chiến tranh của nhân loại chống muỗi

muoi-4

Muỗi là loài động vật gây ra nhiều cái chết nhất cho con người hơn bất kỳ động vật khác trên trái đất (kể cả con người khác), nhất là muỗi vằn Aedes aegypti. Ở thế kỉ 21, cả thế giói phải ra tay để nhân loại chống muỗi, phòng bênh lây lan.

Côn trùng dài 4 milimet này là nguyên nhân không chỉ lây lan các dịch Zika mà còn để truyền bệnh sốt vàng và hai bệnh nguy hiểm khác là sốt xuất huyết và chikungunya. Các nhà khoa học đã cố gắng để tiêu diệt muỗi này cho một thế kỷ, đó là cuộc chiến đấu lâu dài, nhưng trong khi mỗi thế hệ đã có những bước đột phá, A. aegypti tiếp tục tăng trở lại.

“Đó là một cuộc chiến tranh của nhân loại chống muỗi”, ông Johns Hopkins nhà côn trùng học phân tử George Dimopoulos nói. Đây là một biên niên sử về cuộc chiến của chúng ta với kẻ giết người khó chịu nhất của tự nhiên.

Lịch sử phát triển nhân loại chống muỗi thế kỉ 20

Năm 1881: Người Pháp thực hiện đào một con kênh giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Trong một  thập kỷ tới, sốt vàng đã khiến gần 22.000 công nhân. Thiệt mạng trong đầm lầy trên eo đất nhiệt đới của Panama.
Năm 1900: 
Bác sĩ quân đội Mỹ Walter Reed cho rằng muỗi truyền bệnh sốt vàng.
Năm 1904: 
Mỹ qua kênh đào Panama đào, chống bệnh sốt vàng da bằng cách tháo các đầm lầy. Bao gồm nước đọng với dầu để diệt ấu trùng. “Mosquito kiểm soát mở đường cho các kênh,” UC Davis nhà côn trùng học William Reisen cho biết.
Năm 1939: 
nhà hóa học Thụy Sĩ tên là Paul Müller phát hiện chất dichlorodiphenyltrichloroethane, hoặc DDT, diệt côn trùng.
Năm 1962: 
Chúng ta đã tận diệt A. aegypti từ Tây bán cầu. Nhưng DDT là một chất gây rối loạn nội tiết. Nó có xu hướng tích lũy sinh học- dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với con người. Sự thất bại sinh sản ở động vật ăn thịt lớn như đại bàng hói. Ngoài ra, muỗi nhanh chóng phát triển sức đề kháng.

mosquito_1962

Năm 1972: 
Mỹ cấm DDT, và một năm sau, một loại thuốc trừ sâu tổng hợp gọi là permethrin được giới thiệu. Nó là hiệu quả trong việc tiêu diệt muỗi, nhưng bởi những năm 90, sức đề kháng của muỗi với các chất độc là phổ biến. Đây là nhiệm vụ khó khăn cho các nhà khoa học. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu mới cuối cùng chỉ có tác dụng một số năm trước khi muỗi phát triển sức đề kháng và chúng ta phải chuyển sang chất hóa học tiếp theo

Năm 1974: Các nhà khoa học sử dụng bức xạ để làm giảm khả năng sinh sản của 57.000 muỗi đực và thả chúng trong Kenya. Một con muỗi cái khi giao phối với con muỗi đực này chỉ 1 lần nó sẽ không còn khả năng sinh sảni. Nhưng các bức xạ khiến những con đực quá yếu để giao phối, và nó không khả thi.

nghien-cuu-cac-bien-phap-chong-muoi
Đầu năm 1980: 
Màn chống muỗi được phát minh. Nhưng nó không làm gì chống lại A. aegypti : Không giống như muỗi mang bệnh sốt rét. Muỗi Aedes ăn trong ngày và nó thường trở lại trong vài giây. Nó đủ để nạn nhân lây nhiễm bất kỳ bệnh nó mang theo.
Năm 1981: 
Sau khi bị đuổi ra khỏi nhiều nơi của Mỹ Latinh bằng thuốc trừ sâu nặng,  A. aegypti gắn kết một sự trở lại. Brazil bị bùng phát dịch sốt xuất huyết đầu tiên kể từ năm 1920.

Lịch sử phát triển nhân loại chống muỗi thế kỉ 21

Những năm 2000: Các nhà nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu hệ thống khứu giác của muỗi để tìm ra những phân tử mùi nào thu hút muỗi đốt con người. Từ đó hữu ích cho việc bẫy và tìm ra những chất độc có mùi ngon như thịt người.
Năm 2009: 
Công ty Insect-kiểm soát Oxitec bắt đầu thử nghiệm muỗi đực biến đổi gen với một kill switch-gen mà làm cho nó phụ thuộc vào kháng sinh tetracycline để tồn tại. Các con muỗi trong phòng thí nghiệm đã được nuôi bằng thuốc, sau đó phát hành. Con hoang dã của mình, kế thừa gen, chết đi. Oxitec đã làm giảm quần thể muỗi hơn 90 phần trăm trong khu vực kiểm tra. 
Năm 2011: 
Ở Úc, giáo sư Đại học Monash Scott O’Neill, người đã tìm thấy một loại vi khuẩn côn trùng có khối A. aegypti không truyền bệnh sốt xuất huyết cho con người. Kết quả ban đầu cho thấy nó có thể ngăn chặn lây truyền Zika . Những phương pháp này không biến đổi gen là rẻ hơn.

Năm 2014: Các nhà khoa học khác tìm cách để tránh các bogeyman GMO sửa đổi muỗi cách cổ điển. Tại Yale, một nhóm đề xuất chọn lọc nhân giống muỗi không truyền bệnh chết người.
Năm 2016: 
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế các dự án thí điểm quỹ để phục hồi và cải thiện quá trình khử trùng chiếu xạ, và nó bắt đầu làm việc với chính phủ Brazil để chiến đấu Zika.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì cửa lưới chống muỗi, chống côn trùng. Một vũ khí mới trong công cuộc chiến đấu với muỗi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *