Tìm hiểu về bệnh đầu nhỏ do virus ZiKa

benh-dau-nho-do-virusZika

Bệnh đầu nhỏ hay còn gọi là bệnh teo não là bệnh cực  kỳ nguy hiểm khi trẻ sinh ra phần đầu có khích thước nhỏ hơn bình thường do não không phát triển hoặc có sự phát triển lệch lạc. Khuyết tật này ảnh hưởng đển sự phát triển vận động, trí tuệ và ngôn ngữ của trẻ.

cua-luoi-chong-muoi-giup-han-che-benh-dau-nho

Cuối năm 2015, với sự xuất hiện của hơn 4000 trẻ em bị mắc dị tật đầu nhỏ ở Brazil đã khiến cho cả thế giới bàng hoàng. Căn bệnh này cũng đã được phát hiện tại một số quốc gia Nam Mỹ. Các nhà khoa học và các tổ chức y tế đã vào cuộc nghiên cứu và cuối cùng đã đưa ra kết luận: Virus Zika được truyền qua muỗi vằn Aedes chính là nguyên nhân gây ra dị tật nguy hiểm này.

Khi người mẹ mang thai trong thời kỳ đầu nếu bị muỗi vằn Aedes đốt. Virus Zika trong loài muỗi nay có thể truyền qua khiến cho bệnh xuất hiện ngay khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ hoặc dấu hiệu của bệnh sẽ được biểu hiện sau vài năm trẻ ra đời.

Biểu hiện của bệnh là phần đầu của trẻ có kích thước nhỏ do não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc. Dị tật này khiến cho trẻ phát triển chậm về nhận thức, vận động và cả kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra những trẻ này còn có khuôn mặt bị biến dạng. Trẻ còi cọc, chậm phát triển cả về thể chất. Với những trẻ bị bệnh này thì co giật, tăng động cùng với các vấn đề liên quan đến phối hợp, cân bằng cũng thường xuất hiện.

ben-dau-nho-o-tre-em

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu nhỏ ngoài nguyên nhân do virus zika gây ra còn do một số các nguyên nhân khác như trong quá trình mang thai người mẹ lạm dụng chất ma túy, rượu hay bị các bệnh truyền nhiễm như bệnh rubella, thủy đậu, herpes, bệnh về gen như Phenylketonuria….


Hiện nay chưa có các thuốc điều trị cho trẻ mặc bệnh đầu nhỏ, cũng chưa có vắc xin phong bệnh virus Zika. Chỉ mới có những phương pháp hỗ trợ, can thiệp sớm để giúp trẻ kiểm soát phần nào vấn đề ngôn ngữ và kỹ năng vận động.

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu ra các loại vắc xin để phòng chống virus Zika, và trong khi vắc xin chưa ra đời thì phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý để phòng tránh muỗi đốt. Đặc biệt, virus này còn được cho rằng có lây lan qua quan hệ tình dục. Chính vì vậy, Phụ nữ mang thai không nên quan hệ với chồng khi mới trở về từ vùng dịch đề tránh lây lan virus.

 

Mỗi gia đình nên chủ động các phương pháp phòng chống muỗi để ngăn ngừa virus Zika nói riêng cũng như các dịch bệnh lây truyền qua muỗi nói chung.

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi, chống côn trùng là biện pháp vô cùng hiệu quả được nhiều gia đình sử dụng vì rất an toàn với người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, lại có thể chống muỗi được nhiều năm mà không cần dùng đến những biện pháp khác.

cua-luoi-chong-muoi-dang-lua-van-go-hoang-minh-7

Phụ nữ mang thai là đối tượng hay bị muỗi nhòm ngó, chính vì vạy cần tích cực phòng chống. Nếu không lắp cửa lưới chống côn trùng thì cần sử dụng các biện pháp khác như màn chống muỗi, kem chống muỗi, mặc đồ dài tay….để cách ly với muỗi. Không nên sử dụng các loại hóa chất diệt muỗi mạnh như các loại bình xịt côn trùng hay phun thuốc diệt muỗi vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và con.

Ngoài ra việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, diệt lăng quăng, bọ gậy là yếu tố quan trọng trong công tác phòng chống muỗi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *