Những bí mật về loài gián khiến bạn phải bất ngờ

gián truyền bệnh cho người

Gián là loại côn trùng rất đáng ghét và xuất hiện ở hầu hết mọi gia đình. Nhưng những bí mật về loài động vật này không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ hé lộ những bí mật về loại gián. Ngoài nhưng tác hại thì cũng có những ưu điểm tố.

Có thể ai cũng biết gián là loài vật rất mất vệ sinh, chúng thường sống ở những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu như nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng nuôi gia súc, hố rác, những hốc kín trong bếp, kẽ tường,…Và chúng lại rất thích xâm nhập vào thức ăn của con người.

Ban đêm chúng thường mò đi tìm thức ăn. Gián có thể cắn phá cả những đồ đạc, quần áo, sách vở. Khi chúng bò vào đồ dùng hay thức ăn của chúng ta chúng có thể vệ sinh luôn trên đó. Đồng thời để lại rất nhiều phân và vi khuẩn có hại cho con người. Đặc biệt tuyến mùi của chúng rất khó chịu và để lại rất lâu trên những đồ đạc mà chúng đi qua.

gian.
Những bí mật về loại gián có thể bạn chưa biết:
1. Gián có đặc tính vừa ăn vừa nôn mửa ra những thức ăn đã được tiêu hóa một phần. Những chất bài tiết này cùng với phân vương vãi khắp những nơi chúng đã đi qua và có mùi vô cùng khó chịu.
2. Gián sống rất dai
Gián cùng với bọ cạp là những loài động vật sống được ở cả những môi trường có đầy chất phóng xạ. Ngay cả khi cắt bỏ đầu chúng, chúng vẫn có thể sống được vài ngày nữa.
3. Gián cũng có trí nhớ.
Năm 2007, các nhà nghiên cứu tại Nhật đã phát hiện ra khả năng đặc biệt này của gián khi hình thành cho chúng 1 số phản xạ có điều kiện. Chẳng hạn như phản xạ tiết nước bọt khi bị kích thích. Hoặc yêu cầu thực hiện 1 vài động tác nào đó thì được uống nước đường. Nhờ khả năng ghi nhớ này, gián có thể học.
4. Gián biết giả chết
khả năng này giúp chúng thoát chết khi đánh lừa được kẻ thù
5. Gián cái có thể đẻ cả đời mà không cần con đực, đồng thời chúng đẻ rất nhiều. Mỗi lứa từ 40-60 con.
6. Loài gián có thể ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn.
7. Tốc độ di chuyển của gián rất đáng kinh ngạc. Chúng có thể chạy với vận tốc 5km/h và có thể đổi hướng chạy 25 lần/s.
Như vậy, gián có nhiều khả năng rất đáng kinh ngạc. Gián nhà là loại côn trùng có hại. Chúng không phải là tác nhân gây hại trực tiếp cho con người, mà là trung gian truyền và phát tán những mầm bệnh, vi khuẩn có hại cho con người. Ví dụ như dịch tả, thương hàn, tiêu chảy, kiết lỵ, dịch hạch, virus bại liệt….

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *