Những bệnh nguy hiểm thường gặp với trẻ em vào mùa đông

benh-mua-dong

Mùa đông đến, thời tiết thay đổi, có sự chênh lệch rất lớn so với mùa hè. Thời tiết giá lạnh, cùng với độ ẩm trong không khí thấp tạo điều kiện thuận lợi gây ra bệnh nguy hiểm vào mùa đông cho trẻ nhỏ.

Trẻ em có sức đề kháng yếu nhất là với những trẻ có thể trạng yếu, ăn kém, sức đề kháng kém rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Trong khi đó trẻ lại chưa có ý thức tự phòng bệnh nên rất dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp.

Dưới đây là một số bệnh nguy hiểm vào mùa đông với trẻ nhỏ

1. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp

Đây là bệnh phổ biến vào mùa đông đối với trẻ em. Chiếm tỉ lệ cao, trong đó viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm VA, viêm xoang,…Những bệnh này cũng dễ phát hiện tuy nhiên nếu không được chăm sóc và điều trị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm với trẻ như khó thở, bỏ ăn, bỏ bú,…

bệnh nguy hiểm vào mùa đông
                                           bệnh nguy hiểm vào mùa đông

Với những trẻ bị viêm phế quản thường tái phát vào mùa đông. Có thể trở nên nghiêm trọng hơn khiến trẻ dễ lên cơn co thắt phế quản gây khó thở dữ dội, thiếu oxy trầm trọng.

Đặc biệt, nếu như trẻ đã có sẵn các bệnh mạn tính như: viêm phế quản mạn, trẻ bị suy dinh dưỡng mạn tính, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, trẻ bị mắc các bệnh lý tim mạch bẩm sinh… Khi bị nhiễm bênh thường có biểu hiện nặng hơn những trẻ khác. Những trẻ này phụ huynh cần lưu ý chăm sóc cẩn thận, phòng bệnh để trẻ không bị nhiễm bệnh.

2. Bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy có thể là tiêu chảy thông thường hay tiêu chảy cấp. Bệnh tiêu chảy cấp có thể do vi khuẩn, do ký sinh trùng, do vi nấm. Có thể do nhóm virút đường ruột, đặc biệt là virút Rôta. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

3. Các bệnh về da

Thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về da như: nổi mày đay, chàm,… khiến trẻ quấy khóc do ngứa ngáy, khó chịu.

Hầu hết các bệnh mùa đông ở trẻ nếu nhẹ có thể điều trị và chăm sóc tại nhà. Nếu nặng hơn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để theo dõi trong các tình huống sau:

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp. Sau 2 ngày điều trị tại nhà không thuyên giảm, có dấu hiệu thở mệt, nhanh, hoặc khó thở.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi sốt 38,5 độ kéo dài hơn 2 ngày kèm theo bú kém hoặc bỏ bú, lừ đừ, ngủ li bì.

Trẻ bị tiêu chảy, sốt cao đột ngột từ 39-40 độ, phân có nhớt hoặc lẫn máu.

Trẻ sốt, nôn, đau bụng có dấu hiệu xuất huyết trên da, chảy máu cam, máu lợi, ói ra máu, tiêu phân đen. Hoặc những trẻ có biểu hiện lừ đừ, chân tay lạnh, co giật, thóp trước phồng lên, cổ cứng.

Chủ động phòng bệnh nguy hiểm vào mùa đông cho trẻ

  • Cần giữ ấm cho trẻ, cho trẻ ăn thức ăn phù hợp tăng sức đề kháng. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh môi trường xung quanh thật sạch. Không khí trong lành, tránh tình trạng khói thuốc, bụi bẩn, khói công nghiệp.
  • Thường xuyên cho trẻ rửa tay chân sạch sẽ, đúng cách để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Tiêm vắc xin cho trẻ là biện pháp tốt nhất để phòng các bệnh nguy hiểm đối với trẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *