Mọi người dân cần chủ động công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm

hoi-nghi-phong-dich-benh

QĐND: Chiều 27-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã thực hiện tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm do muỗi, côn trùng đốt và các dịch bệnh mùa đông.Hội nghị trực tuyến đã được tổ chức tại 4 điểm cầu là: Hà Nội, Nha Trang,Tây Nguyên TP Hồ Chí Minh. Hội nghị bàn về tình hình dịch bệnh và đề ra những giải pháp phòng, phát hiện, khống chế dịch bệnh tại thời điểm hiện nay đến hết năm.

hoi-nghi-phong-dich-benh


Các hiểm họa từ dịch bệnh

Theo Cục trưởng cục Y tế dự phòng, Trần Đắc Phu, từ đầu năm nay các viện vệ sinh dịch tễ, viện Paster đã làm xét nghiệm virus Zika tại 45 tỉnh thành với 2.716 mẫu xét nghiệm và đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm virus Zika không liên quan đến dịch tễ học và không đi về từ nơi có dịch. Như vậy, tại Việt Nam, virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, dịch sốt xuất huyết cũng tăng so với năm 2015. Từ đầu năm nay cả nước đã phát hiện 72.372 ca mắc sốt xuất huyết tại 53 tỉnh, thành phố. Các ca bệnh tập trung nhiều ở khu vực tây nguyên và miền nam.

Bệnh chân, tay, miệng cũng được phát hiện tại 62 tỉnh thành với 27.000 ca nhiễm, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Ngoài ra các dịch như cúm A/H3N3 và cúm A/H1N1 vẫn đang tồn tại. May mắn là chúng ta không phát hiện trường hợp nào mắc cúm gia cầm ở người.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên nhân của tình hình dịch bệnh nói trên là do sự giao lưu đi lại, buôn bán, học tập,du lịch giữa người dân Việt Nam và các nước trong khu vực cùng các nước có mầm bệnh tồn tại ngày càng tăng. Bên cạnh đó là hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, hiện tượng El Nino; môi trường ô nhiễm; sự gia tăng kháng thuốc của vi sinh vật gây bệnh, và người dân còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh….Ngoài ra, chi phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh còn quá ít, không đủ cho việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ y tế nhận định, thời gian qua dịch Zika đang lưu hành tại cộng đồng và có thể tăng lên nếu chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa tích cực. Bệnh sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng hết mùa mưa, nhất là ở Tây Nguyên và khu vực Miền Nam. Bệnh sốt rét cũng đang bùng phát tại một số tỉnh, nguy hiểm hơn là tình trạng bệnh kháng thuốc.

Bộ trưởng cũng khẳng định rằng, để việc phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ngành y tế cần chú trọng 3 vấn đề đó là dự phòng, phát hiện bệnh và khống chế bệnh. Công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cần được đẩy mạnh. Các tổ chức chính trị xã hội, mỗi cá nhân, mỗi gia đình cũng cần có nhận thức đúng đắn và tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Ngành y tế có trách nhiệm tăng cường giám sát, phát hiệm sớm các ổ dịch, tác nhân gây bệnh, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện bệnh, tổ chức tốt công tác tiêm phòng vắc xin đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời, ngành y tế cũng tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị cho bệnh viện các tuyến, phân tuyến điều trị, phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế.

Tập trung làm sạch môi trường sống

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, chúng ta cần diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng chống virus Zika và sốt xuất huyết.
Chúng ta cần tiếp tục tổ chức chiến dịch phun hóa chất diện rộng, diệt loăng quăng tại các xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao về SXH. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất để sẵn sàng xử lý các ổ dịch.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *