Làm gì khi bị ong đốt

ong

Làm gì khi bị ong đốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bây giờ chúng tôi sẽ khuyên các bạn nên làm gì khi bị ong đốt nhé. Nó rất có ích đấy. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

1. Làm gì khi bị ong đốt

Bị ong đốt thường khiến cho bạn bị sưng tấy, đau buốt. Có loài có thể gây nhiễm độc dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời Khi bị ong đốt bạn cần có biện pháp xử lý ngay và đúng cách.

Ngoài các loại ong sống trong rừng còn có một số loài ong sống xung quanh chúng ta như ong mật, ong khoái , ong đá, ong ruồi đỏ, ong ruồi đen. Chúng sống trong các lùm cây, mái nhà,…Ong bắp cày, ong vò vẽ và một số loại ong rừng có nọc độc rất nguy hiểm.

Khi bị ong đốt thường có một số biểu hiện sau:

Ong mật

Thường đốt vào đầu, mặt, cổ. Vết đốt đau, sưng nề, mẩn ngứa. Trường hợp nặng hơn thể gây khó thở, mắt bị tổn thương, sốc do dị ứng.

Ong vò vẽ (ong mật quỷ) thường làm tổ trên cây, mái nhà và ong bắp cày thường làm tổ dưới mặt đất. Đây là 2 loài ong rất hung dữ. Khi đốt không để lại ngòi, một con có thể đốt nhiều lần, nhiều nốt. Khi bị chúng đốt, da bị tổn thương, sẹo ở vùng bị đốt. Cơ, thận, máu đều bị ảnh hưởng , dễ dẫn tới tử vong. Gia súc lớn nếu bị đốt nhiều nốt có thể chết.

 Làm gì khi bị ong đốt

Nhanh chóng lấy ngòi của ong ra và đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong. Tránh để nạn nhân cử động nhiều khiến nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể. Khi lấy ngòi ong, chú ý không dùng tay nặn ngòi vì có thể khiến ngòi bị vỡ ra làm nọc độc thấm sâu vào cơ thể. Nên sử dụng nhíp hoặc khều nhẹ ngòi ra.

Rửa sạch vết đột bằng dung dịch sát trùng hoặc xà phòng pha với nước ấm.

Dùng đá hay khăn lạnh chườm lên vết đốt để giảm đau, giảm sưng

Cho nạn nhân uống nhiều nước để thải bớt độc tố ra

Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Xử lý khi bị ong đốt


Với những vết đốt không nhiều, không quá nặng, những loài ong không gây độc hại nhiều. Khi bị đốt, bạn có thể dùng một số phương pháp dân gian sau để điều trị vết thương:

 • Sử dụng bất cứ 1 đóa hoa gì chà vào vết thương sẽ giúp giảm sưng, đau.
 • Sữa mẹ bôi vào chỗ vết đốt cũng có tác dụng giảm đau
 • 15g lá phù dung tươi cùng 1 chút muối ăn, giã nát, đắp vào vết thương
 • Sử dụng lá cúc vò nát, xát vào vết thương vài lần 1 ngày trong vài ngày.
 • Sử dụng lát khoai sọ sống xát vào vết thương

Thông tin khác cần quan tâm

Vào thời điểm màu hè, ong thướng phát triển nhiều, chúng làm tổ trên lùm cây trong vườn, đôi khi bay vào nhà và làm tổ trên nóc nhà. Nếu chúng ta vô tình chạm vào tổ ong hoặc cố tình trêu, chọc tổ ong có thể bị ong đốt gây hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện một số điều sau để tránh bị ong đốt:

to-ong

 • Không đến gần tổ ong
 • Không chọc tổ ong, gây tổn thương cho tổ ong, ong sẽ kéo ra cả đàn đuổi theo và đốt bạn.
 • Nếu ong làm tổ trong nhà, trong phòng hay nơi có nhiều người qua lại nên phá khi còn nhỏ hoặc phá khi có nhiều người hỗ trợ, đồng thời chuẩn bị sẵn các biện pháp an toàn.
 • Tại mỗi gia đình nên lap dat cua luoi chong muoi, cua luoi chong con trung để ong cũng như ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác không bay được vào nhà làm gây hại cho con người.
 • Khi vào rừng không nên sử dụng các loại mỹ phẩm có mùi thơm, không mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ, không đi chân đất. Cần mặc quần áo dày, mũ có lưới che, đi găng tay để bảo vệ cơ thể.
 • Cần đứng, hoặc ngồi im, không cử động khi ong đến gần. Nếu bạn chạy, chúng sẽ đuổi theo và đốt.

Lời kết: Bây giờ các bạn đã biết Làm gì khi bị ong đốt rồi chứ.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *