Bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm với trẻ em như thế nào?

muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh do muỗi truyền là một bệnh cực kỳ nguy hiểm do gây thương tổn nặng cho hệ thần kinh trung ương với tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản diễn biến mạnh nhất vào mùa hè. Là bệnh nhiễm virus cấp tính, do một nhóm siêu vi thuộc nhóm B có tên là Arbovirus gây nên. Virus này có trong một số loài động vật như chim sẻ quạt, chích chòe, sáo, cò, lợn. Virus này được lây truyền từ các loài động vật này sang người thông qua một loài muỗi có tên là muỗi Culex.

Bệnh viêm não Nhật Bản
Bệnh viêm não Nhật Bản

Ở Việt Nam, loại muỗi này thường sinh sản và phát triển mạnh vào mùa hè. Chúng hoạt động mạnh nhất từ lúc chập tối đến đêm. Chúng đốt và hút máu của các loài động vật nhiễm virus viêm não Nhật Bản sau đó đốt người và truyền virus đó sang người.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó chủ yếu là trẻ em. Tỉ lệ mắc bệnh tư 6-10/100.000 dân. Tỉ lệ tử vong cao từ 10-20%.

2. Triệu chứng bệnh

Dấu hiệu đầu tiên khi trẻ mắc bệnh là sốt cao và đột ngột từ 39-40 độ C.

Nặng hơn, trẻ xuất hiện những dấu hiệu rối loạn tinh thần như co giật, động kinh, nôn mửa, mê man,

3. Tác hại của bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm và để lại những hậu quả rất nặng nề. Trẻ bị nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, trụy tim mạch. Nếu được chạy chữa tích cực, kịp thời trẻ có thể vượt qua được nhưng những di chứng để lại rất nặng nề, có thể dẫn đến liệt toàn thân. Nhẹ nhất cũng dẫn đến kém phát triển về trí tuệ.

4. Các biện pháp phòng chống

Bệnh viêm não Nhật Bản vô cùng nguy hiểm. Đường lây truyền sang người là muỗi. Vì vậy, biện pháp để ngăn chặn tận gốc nguy cơ nhiễm bệnh này là diệt muỗi, diệt lăng quăng. Ở khu vực Miền Bắc loại muỗi này thường xuất hiện nhiều vào mùa nắng nóng, mưa nhiều. Chúng sinh sống nhiều ở đồng ruộng.

Nhất là những gia đình sống gần đồng ruộng hay có chuồng nuôi gia súc cần tăng cường các biện pháp tự bảo vệ.
Tốt nhất, mỗi gia đình nên lắp cửa lưới chống muỗi, cua luoi chong con trung để chủ động ngăn chặn muỗi xâm nhập vào nhà bất cứ lúc nào. Đây là biện pháp mang tính chất lâu dài, lại hoàn toàn thân thiện với môi trường. Vừa có thể ngăn chặn được muỗi, côn trùng, vừa giảm được bụi.

muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản
muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Diệt muỗi, bọ gậy. Không để muỗi có nơi trú ngụ, sinh sản.

Xây chuồng nuôi gia súc cách xa nhà

Vệ sinh môi trường sạch sẽ: Phát quang bụi rậm, loại bỏ các nơi nước đọng.

Ngoài ra người dân có thể sử dụng thêm một số biện pháp phòng chống muỗi đốt khác như phun thuốc diệt muỗi, sử dụng đèn bắt muỗi, vợt muỗi, nhang trừ muỗi, sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên các loại.

Mỗi biện pháp có những ưu nhược điểm riêng. Mỗi gia đình cần cân nhắc để lựa chọn những biện pháp mang tính an toàn, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *