Bật mí những biện pháp chống muỗi an toàn cho bà bầu

zika-nguy-hiem-cho-phu-nu-mang-thai

Phụ nữ mang thai nhất là mang thai trong 3 tháng đầu là thời kỳ đặc biệt nhạy cảm. Cần được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Phòng tránh muỗi đốt cho bà bầu cần thực hiện nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe cả mẹ và con.

Thời gian này là thời kỳ đỉnh điểm của dịch virus Zika và sốt xuất huyết. Ngày nào các phương tiện truyền thông cũng đưa tin về dịch Zika đang lan mạnh tại khu vực Đông Nam Á. Singapore là quốc gia được ghi nhận với nhiều ca nhiễm bệnh nhất. Mặc dù là quốc gia có nền kinh tế phát triển, công nghệ hiện đại, môi trường sống lý tưởng. Các quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam cũng đã có những bệnh nhân đầu tiên nhiễm Zika.

Virus Zika lây truyền qua đường muỗi đốt và có thể lây qua quan hệ tình dục. Vector lây truyền bệnh là muỗi Aedes. Không phòng tránh muỗi đốt cho bà bầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.

Tình hình sự phát triển của muỗi và dịch bệnh

Năm ngoái virus Zika đã bùng phát tại các nước Nam Mỹ. Các nhà khoa học xác nhận virus này có liên quan đến bệnh đầu nhỏ và viêm đa dễ thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hơn 3000 trẻ sơ sinh tại Brazil và một số nước Nam Mỹ đã bị mắc dị tật nguy hiểm. Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần này.

Phòng tránh muỗi đốt cho bà bầu để tránh ảnh hưởng cho con
                      Phòng tránh muỗi đốt cho bà bầu để tránh ảnh hưởng cho con

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện virus Zika có liên quan đến dị tật khiếm thính ở trẻ khi người mẹ mang thai bị nhiễm Zika. Những liên quan đến các dị tật về thị giác,… vẫn đang được các nhà khoa học tìm hiểu.

Không chỉ có nguy cơ nhiễm virus Zika mà nhiễm sốt xuất huyết có thể dẫn đến xảy thai ở phụ nữ mang thai hoặc các dị tật khác cho thai nhi.

Chính vì vậy, việc phòng muỗi Aedes truyền bệnh cho phụ nữ mang thai cần đặc biệt thực hiện hàng đầu.

Tuy nhiên, do cơ thể phụ nữ mang thai có nhiều nhạy cảm và bất kỳ sự tác động nào cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Cần sử dụng các biện pháp tránh muỗi an toàn. Không nên sử dụng hóa chất diệt muỗi, nhang trừ muỗi, kem bôi da chống muỗi không rõ nguồn gốc. Vì những sản phẩm này đều có chứa các hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Ngửi những mùi này, bà bầu có thể bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, dị ứng,…

zika-nguy-hiem-cho-phu-nu-mang-thai

Các biện pháp phòng chống muỗi đốt cho bà bầu an toàn

  • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi. Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất.
  • Lưới chống muỗi được sản xuất từ các vật liệu không có hóa chất độc hại.
  • Cửa lưới được thiết kế đảm bảo cho tất cả ccôn trùng không thể đột nhập vào ngôi nhà. Nhờ đó bạn sẽ không còn lo sợ bị muỗi đốt. Điều này rất có lợi cho phụ nữ mang thai, trẻ em cũng như người già. Cửa lưới còn được nhiều người sử dụng vì nó góp phần mang lại vẻ đẹp cho con người.
  • Sử dụng các biện pháp tự nhiên như sử dụng tỏi, tinh dầu sả,…. để đuổi muỗi.
  • Trồng một số loài cây vừa làm cảnh vừa có tác dụng đuổi muỗi như cây sả, hoa sen cạn, húng quế,…
  • Nằm màn khi ngủ, mặc áo dài tay. Đây là những biện pháp cũng rất hữu hiệu.

Thời điểm này, miền nam đang bước vào mùa mưa. Và miền Bắc đang vào thời kỳ mưa bão là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển và gây dịch. Sốt xuất huyết, virus Zika nên người dân càng cần cảnh giác, phòng chống muỗi đốt để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt phòng tránh muỗi đốt cho bà bầu và đứa trẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *