5 loại côn trùng nguy hiểm với con người bạn thường gặp

bo-xit-hut-mau-nguoi

Trong cuộc sống hàng ngày bạn thường xuyên phải đối mặt với nhiều loài vật khác nhau. Và dưới đây là những loại côn trùng nguy hiểm, có thể gây chết người mà bạn chắc chắn sẽ gặp trong nhà mình.

1. Muỗi là con trùng nguy hiểm lây lan bệnh dịch

Muỗi là loài động vật hầu như bạn có thể gặp ở bất cứ đâu. Gần như trong gia đình nào cũng tồn tại muỗi dù nhiều hay ít nhất là vào mùa hè.

Muỗi lây truyền bệnh nguy hiểm cho người
Muỗi lây truyền bệnh nguy hiểm cho người

Muỗi tuy là loại côn trùng có kích thước nhỏ bé nhưng những tác hại mà nó gây ra cho con người lại không hề nhỏ. Mỗi năm nó có thể giết chết nhiều triệu người trên thế giới bằng việc đốt và lây truyền sang con người những dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, virus zika, viêm não Nhật Bản, sốt vàng da… Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của muỗi. Vì vậy chúng ta cần phòng tránh muỗi đốt và tiêu diệt muỗi.

Muỗi thường sinh sản ở nơi ao, hồ, đầm lầy, các dụng cụ chứa nước đọng, nước thải. Vì vậy cần vệ sinh môi trường sạch sẽ để muỗi không có nơi sinh sản.

2. Gián

Bạn có thể bắt gặp gián trong nhà bếp, nhà vệ sinh, chuồng muôi gia súc,…Gián ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, bóng tối, và chúng rất cần nước. Chúng thường sinh sản ở những nơi bẩn thỉu.

gián truyền bệnh cho người
                                                gián truyền bệnh cho người

Gián là loại côn trùng có tập tính vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần, đồng thời chúng thải phân ra khắp nơi. Gián tiết ra mùi hôi rất khó chịu. Chúng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người bởi chúng làm ô nhiễm nguồn thức ăn , nước uống của con người. Ngoài ra chúng còn cắn phá quần áo, đồ đạc của con người.

Những chất bài tiết, nôn mửa của gián nếu dính vào đồ đạc, thức ăn của chúng ta sẽ gây mùi rất khó chịu và có thể lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, bệnh lỵ, thương hàn,…

3.  Ruồi

Trong các loại côn trùng nguy hiểm không thể không kể đến ruồi. Ruồi sống khá phổ biến xung quanh chúng ta. Nhất là ở những nơi có môi trường ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho ruồi sinh sản, phát triển.

Ruồi hoạt động mạnh vào ban ngày khi chúng tìm kiếm thức ăn hoặc giao phối. Chúng thường đậu ở sàn nhà, trần nhà, tường, nhà xí, thùng rác, dây phơi quần áo,…

cach-diet-con-trung

Chúng thường sinh sản nơi chuồng phân, nơi có nhiều chất thải hoặc xác súc vật chết. Chúng cũng ưa thích ăn những loại chất thải này.

Chính vì vậy, khi ruồi tiếp xúc với thức ăn, đồ đạc của con người, chúng mang đến cho con người những mầm bệnh nguy hiểm như tả, thương hàn, tiêu chảy, kiết lỵ, giun sán, các bệnh ngoài da,…

4.  Bọ xít hút máu người

Thời gian vừa qua, bọ xít hút máu người được phát hiện trong một số gia đình. Chúng rất dễ nhận biết với vòi cong, rất khỏe, bụng dẹt và to, thân dài 9,5-33mm, dìa bụng có viền màu vàng, toàn thân màu nâu. Chúng thường hoạt động vào ban đêm, ban ngày chui vào khe cửa, khe bàn ghế, trần gỗ….

Bọ xít hút máu người- côn trùng nguy hiểm
                                                            Bọ xít hút máu người- côn trùng nguy hiểm

Bọ xít hút máu người có thể truyền bệnh cho con người thông qua loài ký sinh trùng có tên Trybannosoma Cruzi với các bệnh về máu nguy hiểm.

  1.    Mối

 Mối là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với gián, chúng hoạt động theo đàn, ẩn náu. Mối thường sinh sản vào cuối tháng 5, đầu tháng 6. Các loại mối ta thường thấy là mối nà, mối đất cánh đen.

diet-moi

Mối là loại côn trùng nguy hiểm, có hại, chúng thích ăn, gặm nhấm gỗ, phá hoại các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà, phá hoại đê điều, nhà cửa, thuyền bè, cầu cống,…Chúng có thể tấn công con người khi phá tổ của chúng.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *