Sự nguy hiểm của loài ong bắp cày Châu Á.

ong-bap-cay-khong-lo-hinh-4

 

Ong bắp cày Châu Á là loài ong khổng lồ với chiều dài lên đến 5cm. Loài ong này đã từng trở thành nỗi sợ hãi của người dân Pháp cách đây 10 năm khi chúng di cư tới nước này theo một lô hàng gố, sứ Trung Quốc.

Sự nguy hiểm ở loài ong này thể hiện ở nọc độc mà chúng gây ra cho hệ thần kinh của con người khi chúng đốt và đe dọa tính mạng con người khi không được cứu chữa kịp thời. Đồng thời chúng có khả năng phá hoại sự đa dạng sinh học khi chúng xơi tái những con ong bản địa khác. Ong bắp cày là loại côn trùng có khả năng thích nghi cao, tồn tại khắp mọi nơi. Chúng ăn các loại côn trùng khác như ruồi, bọ cánh cứng,…

Ong bắp cày Châu Á là loài ong lớn nhất và nguy hiểm nhất. Chúng thuộc loại côn trùng sống ở khu vực ôn đới và nhiệt đới Đông Á. Ong bắp cày phát triển nhanh với quy mô rộng và rất khó để tiêu diệt. Người dân thậm chí đã phải dùng máy bay không người lái để tiêu diệt những con ong này. Ngoài ra họ còn phải sử dụng cần câu tay để phun thuốc trừ sâu. Loài ong này là loài gây nên thiệt hại cho nghề nuôi ong. Năm 2012, chính phủ Pháp còn cho phép người dân sử dụng chất hóa học độc hại là  lưu huỳnh dioxide để tiêu diệt loài ong này.

Ong bắp cày cũng đã xuất hiện tại nhiều quốc gia khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Italia và được liệt vào danh sách đen những sinh vật gây chết người. Đây là loài ong hung hãn và hay tấn công người. Mùa giao phối của chúng từ tháng 9-10.

Hiện nay thời tiết ấm và khô hơn cùng với quá trình đô thị hóa làm cho không gian sống của chúng bị hạn hẹp dẫn đến các vụ tấn công người của ong bắp cày nhiều hơn.

Ở nước ta loài ong này còn có tên gọi là ong vò vẽ, ong bò vẽ,….

Việc tiêu diệt loài ong này không phải là đơn giản. Chính vì vậy, các biện pháp phòng chống ong đốt vẫn phát huy tác dụng như lắp đặt cửa lưới chống côn trùng.

Ngoài ra, cần chú ý các cách xử lý khi bị ong đốt để không gây những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *