Tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết

muoi-aedes-albopictus

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết vẫn không ngừng gia tăng và có chiều hướng lan rộng nhất là ở các khu vực miền Nam và Tây Nguyên nước ta. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người thậm chí tử vong nhất là đối với trẻ em.

Sốt xuất huyết là một loại virus lây lan qua muỗi Aedes aegypti . Bệnh lây nhiễm cho 100 triệu người mỗi năm tại hơn 100 quốc gia nhiệt đới trên toàn thế giới. Nó gây sốt, đau đầu và đau cơ và khớp. Trong một vài trường hợp có thể dẫn đến chảy máu. Điều này được gọi là bệnh sốt xuất huyết do xuất huyết.

nguyen-nhan-gay-benh-sot-xuat-huyet
Số lượng và mức độ nghiêm trọng của nhiễm sốt xuất huyết đã leo thang kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, mà đỉnh cao là một sự gia tăng 30 lần từ năm 1960 và 2010 . Nó bây giờ là phổ biến hơn 20 lần so với bệnh cúm. Bởi vì sự nóng lên toàn cầu, giảm sử dụng thuốc trừ sâu nặng do những lo ngại về môi trường, và Aedes đang phổ biến trong môi trường đô thị, các côn trùng – và virus nó mang – đang nhanh chóng lan rộng trên khắp thế giới.

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết. Tốt nhất, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân của mình chăm sóc hỗ trợ, điều trị các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc giảm đau và các chất lỏng để bù nước. Sốt xuất huyết không được điều trị có tỷ lệ tử vong khoảng 5%; Mỗi năm có 20.000 người tử vong vì sốt xuất huyết được ghi nhận .

Như một kết quả của sự phổ biến của nó trên toàn thế giới, các nhà khoa học đang tìm kiếm những cách thức mới để kiểm soát muỗi Aedes- tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.

Virus sốt xuất huyết không gây hại cho muỗi. Khi một con muỗi cái bị nhiễm bệnh cắn người, virus xâm nhập vào dòng máu với nước bọt và chất chống đông máu của muỗi.

Aedes aegypti nhỏ hơn so với những con muỗi thường được tìm thấy. Chúng phát triển mạnh trong môi trường đô thị và nhiều hơn ở nhà trong thành phố hơn trong rừng, ở những nơi có mùa mưa, ẩm.  Kiểm soát và hạn chế môi trường sống của  muỗi Aedes là cực kỳ khó khăn vì chúng  thích sống trong nhà, cư trú ở những nơi như tủ quần áo, gầm giường. Muỗi có thể đẻ trứng trong một giọt nước. Những kẻ hút máu lén lút thưởng thức ăn xung quanh mắt cá chân của con người, cắn tới  20 người một ngày.


Bằng cách nào đó, các virus sốt xuất huyết đơn giản với ARN mã hóa di truyền để chỉ 10 protein có thể thay đổi việc sản xuất 147 loại protein khác nhau được thể hiện bởi Aedes . Nó làm cho muỗi thích hút máu người, nước bọt của nó nhạy cảm  hơn với các loại virus, và thay đổi hỗn hợp protein trong râu của muỗi làm cho chúng nhạy cảm hơn với mùi – do đó làm tăng khả năng của muỗi để tìm một nạn nhân.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy biện pháp quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh bằng cách tiêu diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy.

Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu các biện pháp phòng bệnh khác như biện pháp biến đổi gen, cho muỗi Aedes nhiễm vi khuẩn  Wolbachia. Các phương pháp trên đang được tiến hành thực nghiệm và chúng ta hi vọng rằng nó sẽ thành công trong tương lai gần để không còn bệnh sốt xuất huyết lây lan

Và trước tiên bây giờ, mỗi người, mỗi nhà hãy chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết bằng những biện pháp đơn giản như lắp lưới chống muỗi, nằm ngủ màn, dùng thuốc xịt muỗi, xịt côn trùng, tiêu diệt lăng quăng bọ gậy, dọn vệ sinh môi trường…..

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *