Các nhà khoa học Queensland phát triển hàng triệu ký sinh trùng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét.

muoi-truyen-sot-ret

Các nhà khoa học đã phát triển hàng triệu ký sinh trùng sốt rét “sexy” để cố gắng ngăn chặn căn bệnh lây lan.

Gần một nửa thế giới có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, thực tế đó đã thúc đẩy một nhóm nghiên cứu tại Đại học Griffith dành hơn bảy năm cố gắng tái tạo một giai đoạn cụ thể của ký sinh trùng.


Đại học Griffith Viện Eskitis trợ lý nghiên cứu cao cấp Tiến sĩ Sandra Duffy cho biết nhóm của bà đã phát triển một quá trình “đẩy” các ký sinh trùng sốt rét từ là vô tính, các hình thức mà nó làm thiệt hại nhiều nhất cho một người, để kiểm tra cách thức mà họ có thể ngăn chặn bệnh từ việc chuyển nhượng giữa con người.

“Bước đột phá là khả năng sản xuất hàng triệu các ký sinh trùng, đó là kỹ thuật khó khăn,” cô nói.

Ký sinh trùng sốt rét đi qua ba giai đoạn. Khi một người bị cắn bởi một con muỗi, ký sinh trùng xâm nhập vào gan và biến thành một loại ký sinh trùng vô tính, đi vào máu và gây ra các triệu chứng của bệnh sốt rét.

Một số ký sinh trùng sau đó làm cho mình “sexy” và chuyển trở lại thành một con muỗi khi người bệnh bị cắn.

Các ký sinh trùng phát triển trong tuyến nước bọt của muỗi, sẵn sàng để được chuyển đến người tiếp theo và bắt đầu chu kỳ trên một lần nữa.

Làm thế nào các ký sinh trùng trưởng thành vào những gì được biết đến như là một giao bào vẫn còn không rõ ràng, tuy nhiên Tiến sĩ Duffy cho biết nó đã làm như vậy để đảm bảo nó có thể tồn tại và chuyển tiếp để tiếp tục vòng đời của nó.

“Nếu bạn có một người bị bệnh sốt rét, ký sinh trùng về cơ bản là phá hủy điều kiện sống của mình và do đó, để chắc chắn rằng nó có thể tồn tại … một số đi vào một hình thức “sexy” để nó có thể tiếp tục.

“Tôi luôn nghĩ về nó như một phương tiện của một lối thoát, nó cần phải có một cách khác để tiếp tục vì không may mắc bệnh sốt rét gây ra cái chết của nhiều người bị nhiễm và nếu một người chết ký sinh trùng sẽ chết với họ.”

Sự phát triển tự nhiên trong cơ thể con người, nơi mà một số ký sinh trùng vô tính nhân bản chính mình bắt đầu để phân biệt, tuy nhiên nó đã không bao giờ được lặp lại ở một số lượng lớn như vậy trong một phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Duffy cho biết mục tiêu và giết chết các giai đoạn tình dục của ký sinh trùng, giai đoạn mang giao, là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét, trong đó có nghĩa là cô ấy “quan tâm” cho hàng trăm triệu giao bào.

“Nó là rất quan trọng để có thể tiêu diệt giai đoạn này của ký sinh trùng, và bằng cách giết chúng bạn chặn việc truyền bệnh sốt rét,” cô nói.

“Nếu chúng ta có thể xác định một hợp chất có hoạt tính chống các giao bào và tiêu diệt chúng ở giai đoạn trưởng thành này, sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra chúng cũng như để xem nếu họ giết ký sinh trùng vô tính (giai đoạn mà họ gây ra những thiệt hại nhất).

“Nếu bạn có thể có một hợp chất có thể giết ký sinh trùng gây ra các triệu chứng cộng với trách nhiệm một cho việc truyền tải sau đó bạn sẽ có thuốc lý tưởng.”

Tiến sĩ Duffy cho biết nghiên cứu, được công bố trên Nature Protocols , sẽ giúp các nhà nghiên cứu khác “đẩy” hàng triệu ký sinh trùng vào tình trạng trưởng thành.

“Chúng tôi không làm việc độc lập, đã có rất nhiều người đã đi trước chúng ta và điều tra các thông số khác nhau mà có thể gây ra hiệu ứng này,” cô nói.

“Hy vọng của tôi từ công việc này là các nhà nghiên cứu khác sẽ có thể làm như vậy, chúng ta có thể làm gì và sử dụng nó cho vai trò của họ trong nghiên cứu với hy vọng nó sẽ giúp thúc đẩy công cuộc xóa cuối cùng của bệnh sốt rét.

“Tôi nghĩ rằng vào năm 2030, họ hy vọng sẽ có thể loại trừ bệnh sốt rét, đó là mục đích của nghiên cứu trong bệnh sốt rét.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *