Bài thuốc chữa chó cắn, rắn cắn hay côn trùng cắn nguy hiểm tính mạng

ma-de

Bnaj bị rắn độc hay một loại côn trùng độc cắn. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gặp nguy hiểm cho tính mạng. Bạn hãy đắp ngay bài thuốc này trước khi quá muộn.

Cây mã đề là loại thảo dược đã được chứng minh là có rất nhiều tác dụng trong việc phòng. Điều trị bệnh của con người. Trong trường hợp bạn bị côn trùng độc cắn hay chó dại, rắn độc cắn. Hãy đắp ngay bài thuốc này trước khi quá muộn.
Vậy cây mã đề là loại cây như thế nào và có tác dụng như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm:

Đặc điểm cây mã đề

Mã đề còn có tên gọi khác là xa tiền, mã đề thảo, su ma…. Tên khoa học của nó là Plantago asiatica L.(Plantago major L. var. asiatica Decaissne).

Đặc điểm của loại cây này là sống lâu năm, có thân ngắn, lá mọc thành cụm ở gốc. Phiến lá hình trứng hay hình thìa, gân dọc theo sống.

Cây mã đề chữa côn trùng cắn
                                                  Cây mã đề chữa côn trùng cắn

Hoa mã đề mọc từ kẽ lá, có cán dài thành bông. Hoa đều, lưỡng tính, có 4 đài, xếp chéo, hơi dính nhau ở gốc. Nhị 4 chỉ nhị mảnh và dài, 2 lá noãn chứa nhiều tiểu noãn. Hạt màu nâu đen bóng.

Dược tính cây mã đề và làm gì khi bị côn trùng cắn

Từ lâu mã đề đã được nhân gian sử dụng làm thuốc. Mã đề có tính hán, vị ngọt, không độc. Có tác dụng lợi tiểu, thanh phế, can, phong nhiệt. Trừ đờm, cầm đi ngoài, có tác dụng sáng mắt, chữa khó đẻ.

Từ thời cổ, mã đề được nhân dân dùng làm thuốc. Theo sách cổ, mã đề có tính hàn, vị ngot, không độc vào 3 kinh can, thận và tiểu trường. Tác dụng lợi tiểu, thanh phế, can, phong nhiệt, thẩm bàng quang thấp khí, chữa đẻ khó, sáng mắt.

Cây mã đề hay được người dân sử dụng làm thuốc lợi tiểu. Chữa ho, viêm phế quản, đau mắt, tả lỵ. Hay dùng làm thuốc ho cho trẻ em. Tuy nhiên lại có nhược điểm là khiến trẻ đái dầm.

Ngoài ra, có thể dùng cây mã đề giã nát đắp để trừ mụn nhọt, làm cho mụn nhanh vỡ, chóng lành.

Đắp mã đề tại vùng bị cắn
                                                                             Đắp mã đề tại vùng bị cắn

Trên nghiên cứu lâm sàng, mã đề còn dùng để chữa cao huyết áp. Ngày dùng 20-30g cây mã đề tươi non, sắc kỹ uống ba lần trong ngày.

Theo các nghiên cứu hiện đại trong lá và thân mã đề có chứa một loại chất hóa học có tên là aucubin. Chất này đã được chứng minh có tác dụng chống độc hiệu quả và có tác dụng bảo vệ gan. Nhờ vậy, mã đề được sử dụng để hút những mảnh vụn hay chất độc ra khỏi da. Và có thể làm dịu vết cắn của côn trùng, rắn, chó hay các sinh vật có nọc độc khác.

Cách sử dụng đơn giản là bạn nhai nát lá cây và đắp trực tiếp lên vùng da bị tổn thương. Cách này cũng có tác dụng khử trùng các vết thương nhỏ.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu khoa học đã khuyên rằng. Khi bạn gặp các sự cố về sức khỏe trên đường đi, bạn hãy nghĩ đến cây mã đề. Vì nó có thể cứu bạn trong các trường hợp nguy hiểm.

Những bài thuốc từ cây mã đề khi côn trùng cắn

– Làm lợi tiểu: Hạt Mã đề 10g, Cam thảo 2g, nước 600ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

– Chữa tiểu ra máu: Lá Mã đề, ích mẫu, mỗi vị 12g; giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

– Chữa viêm cầu thận cấp tính: Mã đề 16g, thạch cao 20g, ma hoàng, bạch truật, đại táo, mỗi vị 12g. Mộc thông 8g, gừng, cam thảo, quế chi, mỗi vị 6g. Sắc uống hàng ngày một thang.

– Chữa viêm cầu thận mãn tính: Mã đề 20g, ý dĩ 16g, thương truật, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12g; quế chi, hậu phác, mỗi vị 6g; xuyên tiêu 4 g. Sắc uống ngày một tháng.

– Chữa viêm bàng quang cấp tính: Mã đề 16g, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12g. Trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

– Dùng chữa ho tiêu đờm: Mã đề 10g, Cam thảo 2g, Cát cánh 2g, nước 400ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

– Chữa sỏi đường tiết niệu: Mã đề 20g, Kim tiền thảo 30g, rễ cỏ Tranh 20g. Ba thứ trên sắc uống ngày một thang hoặc hãm chè uống nhiều lần trong ngày.

– Chữa sốt xuất huyết: Mã đề tươi 50g, củ sắn dây 30g. Hai thứ trên rửa sạch đun trong 1 lít nước, sắc kỹ còn một nửa, chia làm 2 lần uống lúc đói trong ngày. Có thể cho thêm đường, uống liền trong 3 ngày.

– Chữa viêm gan siêu vi trùng: Mã đề 20g, Nhân trần 40g, Chi tử 20g, lá Mơ 20g. Tất cả thái nhỏ sấy khô, hãm như chè để uống, ngày uống 100 – 150ml.

– Chữa lỵ: Mã đề, dây mơ lông, cỏ seo gà mỗi vị 20g. Sắc uống ngày một thang.

– Chữa tiêu chảy: Mã đề tươi 1 – 2 nắm, rau má tươi 1 nắm, cỏ nhọ nồi tươi 1 nắm. Sắc đặc, uống ngày một thang.

Trên đây là một số bài thuốc đơn giản sử dụng cây mã đề để chữa trị các bệnh lý thường gặ hàng ngày rất hiệu nghiệm mà không cần dùng tới các thuốc tân dược. Bạn hãy thử ngay hôm nay để thấy tác dụng của mã đề bạn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *