Quan điểm sai lầm về việc phòng chống muỗi

bat-dieu-hoa-tranh-muoi

Quan niệm sai lầm về cách phòng chống muỗi

 

Theo các khuyến cáo về sức khỏe, việc bảo vệ cơ thể không cho các loại muỗi và côn trùng có cơ hội xâm hại đến đồng nghĩa với việc bạn có thể ngăn ngừa đến mức tối đa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng tử vong ở người như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da…

Mặc dù vậy, có khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hoặc có những quan niệm chưa đúng về việc phòng chống muỗi đốt khiến cho mọi nỗ lực, cố gắng bảo vệ sức khỏe gia đình của bạn đều không đạt được hiệu quả như mong muốn, thậm chí trở nên vô ích.

Quan niệm bật điều hòa thì không cần sử dụng các biện pháp tránh muỗi:

 

bat-dieu-hoa-tranh-muoi
Bật điều hòa trên 10 độ C muỗi vẫn hoạt động bình thường

Muỗi thích nghi rất nhanh trong điều kiện môi trường nóng và ẩm ướt, chính vì thế nhiều gia đình chọn biện pháp bật điều hòa, duy trì nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ để có thể tránh được muỗi.

Tuy nhiên trên thực tế, muốn tránh muỗi hoàn toàn nhiệt độ phải đạt dưới 10 độ C, từ 10 độ trở lên muỗi vẫn có thể tồn tại và đốt bạn như thường. Do đó, cách tốt nhất là bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp ngăn chặn muỗi khác như lắp đặt cửa lưới chống muỗi, dùng vợt điện, đèn bắt muỗi, kem chống muỗi…

Suy nghĩ muỗi chỉ cắn vào ban đêm:

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng: Aedes aegypti chủng loại muỗi có thể lây lan sang người các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, chikungunya, virus Zika… thường hoạt động nhiều nhất khi có ánh sáng tự nhiên ban ngày. Đặc biệt khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ sau khi mặt trời mọc và vài giờ trước khi mặt trời lặn loài côn trùng này hoạt động mạnh nhất.

Chỉ cần áp dụng các biện pháp chống muỗi và côn trùng cho nhà ở:

Nhiều người chỉ chú trọng ngăn chặn muỗi ở khu vực nhà ở của mình mà quên mất rằng trường học, văn phòng làm việc, sân chơi, trung tâm mua sắm hoặc bất cứ đâu cũng có thể là nơi trú ngu, sinh sản và phát triển của muỗi. Vì vậy, việc sử dụng các biện pháp chống muỗi cũng như trang bị cửa lưới chống muỗi cho các không gian sinh hoạt khác như trường học, nơi làm việc cũng là điều hết sức cần thiết để bảo vệ bạn suốt cả ngày.


Sống ở tầng nhà cao sẽ không có muỗi:

Nếu bạn tin rằng muỗi không thể bay cao quá 6m và bạn yên tâm sống ở những tầng nhà cao mà không phòng chống muỗi thì thực sự là sai lầm rất lớn. Muỗi có khả năng bay rất cao cũng như phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ ở những tòa nhà cao tầng. Các hộ dân sống ở chung cư cũng rất tin tưởng và lựa chọn cửa lưới chống muỗi giá rẻ để mang lại không gian thoáng mát, sạch sẽ không có bóng côn trùng cho gia đình.

Muỗi chỉ sinh sản ở nơi nước bẩn:

Không phải giữ nước sạch là an toàn, không lo muỗi. Muỗi đẻ trứng trên mặt nước nên bất cứ nơi nào có nước, không kể ít hay nhiều, sạch hay bẩn chúng đều có thể sinh sản được. Vì vậy bạn nên giữ cho nơi ở của mình luôn khô ráo, sạch sẽ và không có nước đọng để tránh tạo nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *