Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển trong môi trường như thế nào

muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Ở Việt Nam, muỗi Aedes aegypti chính là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết từ vật chủ này sang vật chủ khác trong đó có người.

Trong môi trường tự nhiên hiện nay có khoảng hơn 3.000 loài muỗi khác nhau, với khoảng hơn 100 loài có khả năng truyền bệnh.

Bản thân muỗi không mắc bệnh mà nó là trung gian truyền bệnh sang người qua nhưng vết muỗi đốt. Muỗi hút máu người hoặc con vật bị bệnh có mang theo virus gây bệnh. Virus này sẽ được truyền từ người bệnh sang người lành qua vết muỗi đốt.

sot-xuat-huyet-o-nguoi-lon

Với điều kiện khí hậu của nước ta đó là nóng ẩm, mưa nhiều rất thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển.

Quá trình sinh sản và phát triển của muỗi gắn liền với môi trường nước trong tự nhiên cùng với nước sinh hoạt của con người. Trứng của muỗi gây bệnh sốt xuất huyết có khả năng tồn tại nhiều tháng trong điều kiện khô và chỉ nở thành ấu trùng khi gặp nước. Vì vậy, nếu môi trường sống của con người có những điều kiện thuận lợi cho muỗi như có nhiều ao hồ, cống rãnh, đồ dùng chứa nước mưa, nước đọng…. thì muỗi càng sinh sôi nhanh và mầm bệnh càng có cơ hội lây lan nhanh thành dịch. Muỗi Aedes đặc biệt rất thích đẻ trứng ở những môi trường này.

Muỗi lây truyền bệnh nguy hiểm cho người
Muỗi lây truyền bệnh nguy hiểm cho người

Ngoài môi trường sống là nước thì môi trường xung quanh nơi ở của con người cũng có liên quan đến sự tồn tại của loài muỗi này. Nếu chỗ ở của con người lộn xộn, tối tăm, đồ đạc không được sắp xếp gon gàng sẽ tạo điều kiện cho muỗi có nơi trú ngụ và phát triển.

Chúng sẽ tiếp tục giao phối và đẻ trứng. Muỗi cái chỉ giao phối một lần và có khả năng đẻ trứng suốt đời nên lượng trứng đẻ ra sẽ rất lớn và nguy cơ lây lan dịch bệnh càng cao.

Từ việc nắm được quá trình hình thành, phát triển, sinh sản và môi trường sống thuận lợi của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chúng ta sẽ có biện pháp để hạn chế sự sinh sôi, phát triển của muỗi nhờ việc loại trừ đi những yếu tố thuận lợi cho muỗi phát triển như loại bỏ những nơi, những dụng cụ chứa nước mưa, nước thải, nước đọng, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh để muỗi không có nơi trú ngụ và sinh sản.

Ngoài việc cải thiện môi trường sống hợp vệ sinh, mỗi gia đình có thể nuôi cá diệt bọ gậy, lăng quăng trong những chum vại cần chứa nước.

cac-bien-phap-phong-benh-sot-xuat-huyet

Ngoài ra cũng cần kết hợp sử dụng các thiết bị phòng chống muỗi đốt chẳng hạn lắp đặt cửa lưới chống muỗi, dùng màn chống muỗi, mặc quần áo dài, dùng vợt bắt muỗi,….

Đây là những việc làm hết sức cần thiết để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh do muỗi truyền khác, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *