Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi

Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi

Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi rất hữu ích. Có thể thấy rằng sự tồn tại của muỗi là một thảm họa đối với con người khi chúng được coi là loài vật gây ra nhiều cái chết nhất hành tinh. Chẳng hạn như trong cuộc chiến giữa Tây Ban Nha-Mỹ (1898). Muỗi Aedes aegypti lây truyền bệnh sốt vàng là nguyên nhân chủ yếu gây lên những cái chết cho binh sĩ.

Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi
        Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi

Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi

Năm 2012, muỗi khiến cho 627.000 người thiệt mạng. Và hiện nay muỗi Aedes aegypti  là thủ phạm gây lên bệnh sốt xuất huyết và virus Zika đang lây lan mạnh trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc các bệnh do muỗi Aedes aegypti gây lên. Loài muỗi này có thể sinh sản tại bất cứ nơi nào có nước đọng. Do đó việc kiểm soát chúng rất khó khăn.

Tác hại của muỗi.

Muỗi Aedes aegypti là loài muỗi vằn sống tại các vùng có khí hậu nhiệt  và cận nhiệt đới ở Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Địa Trung Hải. Chúng lây truyền virus gây bệnh từ người nhiễm bệnh sang người lành.  Bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes aegypti truyền đã lấy đi tính mạng của nhiều người. Nhất là của trẻ em. Số ca nhiễm sốt xuất huyết ngày càng ra tăng. Năm 2010, cả thế giới đã có khoảng hơn 2 triệu ca nhiễm bệnh.

Chính vì vậy việc phòng ngừa muỗi đốt và tiêu diệt muỗi. Đây là việc làm hết sức cần thiết hiện nay để bảo vệ sức khỏe con người.

Ngoài các biện pháp như nằm màn chống muỗi, lắp đặt cửa lưới chống muỗi, dùng thuốc xịt muỗi, dọn vệ sinh môi trường để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi thì hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu. Họ đã đưa ra một biện pháp phòng bệnh được đánh giá là sẽ mang hiệu quả phòng bệnh rất tốt. Đó là biện pháp phòng bệnh bằng cách cho muỗi lây nhiễm vi khuẩn.

Nguyên nhân truyền bệnh nguy hiểm

Vi khuẩn Wolbachia được hứa hẹn là loại vi khuẩn diệt sốt xuất huyết hiệu quả. Đây là vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào côn trùng, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua trứng côn trùng. Wolbachia làm cho vòi hút của muỗi yếu đi. Giảm tuổi thọ của muỗi do đó làm giảm khả năng lây truyền sốt xuất huyết, virus Zika.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tiêm phôi vi khuẩn Wolbachia vào muỗi Aedes đực. Sau khi giao phối với muỗi cái. Muỗi cái sẽ có hiện tượng sinh sản bất thường va phôi của nó bị chết non. Vi khuẩn này lây lan nhanh trong đàn muỗi và không lây sang người. Vì vậy có hiệu quả ngăn ngừa sốt xuất huyết.

Những thông tin quan trọng.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tiến hành các nghiên cứu về lĩnh vực gen di truyền Wolbachia, sinh học và sinh thái học của loài muỗi, dịch bệnh học,….để đựa ra biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới triển khai thử nghiệm muỗi Aedes mang vi khuẩn Wolbachia. Dự án hiện nay đang tiến hành trên quần thể muỗi tại đảo Trí Nguyên. Hiệu quả của phương pháp này thực tế như thế nào. Tất cả sẽ được các nhà khoa học công bố khi đã hoàn thành qua trình nghiên cứu cụ thể.

Bật mí biện pháp mới phòng chống các bệnh lây truyền qua muỗi rất hữu ích đúng không ? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *