Những tác hại của muỗi

Phòng chống muỗi vào mùa đông

Nói về những tác hại của muỗi. Theo ước tính, đã có khoảng 70 triệu người ở các nước Châu Phi, Nam Phi, Trung Phi, Mexico. Chủ yếu là các nước châu Á bị mắc các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi làm trung gian lan truyền. Ở Việt Nam, mỗi khi mùa mưa đến là muỗi lại hoạt động, phát triển. Chúng sinh sản ở những nơi tối tăm, ẩm ướt với tốc độ chóng mặt. Để phòng ngừa và tiêu diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy, chính quyền các địa phương và người dân cũng đã có ý thức chủ động triển khai các biện pháp cụ thể và tích cực để đem lại những kết quả đáng mừng.

Những tác hại của muỗi

Những tác hại của muỗi đem lại

Trong lịch sử, trước khi các bệnh truyền nhiễm được phát hiện và kiểm soát kịp thời không để chúng bùng phát và gây hậu quả nghiêm trọng thì trên toàn thế giới đã có hàng trăm ca lây nhiễm và hàng triệu người tử vong vì các căn bệnh như sốt vàng da, sốt rét, sốt xuất huyết… Và thủ phạm gây nên thảm cảnh đó không đâu xa lạ mà chính là loài muỗi đáng ghét, hiện hữu xung quanh chúng ta hàng ngày.

Tác hại của muỗi

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất có số lượng người tử vong đứng đầu danh sách. Đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi là bệnh sốt rét. Hàng năm, có khoảng 5,3 triệu người chết vì bệnh sốt rét trên toàn thế giới. Khi đọc được những con số này, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung ra những tổn thất to lớn về người và của cải để chữa trị cho những căn bệnh quái ác do muỗi lây lan ra.

Bên cạnh đó, những con muỗi lại mang theo rất nhiều kí sinh trùng giun chỉ gây biến dạng các bộ phận trên cơ thể con người như bệnh chân voi. Chưa dừng ở đó, muỗi còn là tác nhân lây truyền bệnh viêm não rất nguy hiểm.

Những tác hại của muỗi – Một số bệnh viêm não do muỗi lây nhiễm:

Viêm não ngựa miền Đông. Đối tượng chủ yếu mắc phải căn bệnh này do bị muỗi đốt là loài ngựa. Rất hiếm khi ở con người. Căn bệnh này diễn biến rất nhanh và cực kỳ nguy hiểm. Thường chỉ sau 10 ngày khi bị muỗi đốt là ngựa phát bệnh. Tỉ lệ tử vong là rất cao.

Viêm não ngựa miền Tây

Viêm não ngựa miền Tây: cũng giống như viêm não ngựa miền Đông. Bệnh này cũng chủ yếu xảy ra ở ngựa, ít gặp ở người nhưng mức độ bện nhẹ hơn viêm não ngựa miền Đông. Tuy hiếm những nếu không may trẻ nhỏ mắc phải bệnh này sẽ có những biểu hiện nặng hơn.

Viêm não St. Louis: Bệnh này lây truyền từ chim sang muỗi, nhóm đối tượng dễ mắc bênh này là người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cũng như tình trạng bệnh nặng hơn và tỷ lệ tử vong khoảng 2%-20%.


Viêm não La Crosse

Viêm não La Crosse: bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1963 và thường gặp ở trẻ em.

Viêm não Tây sông Nile: diễn ra ở châu Phi, Trung Đông. Cả châu Á và một phần nước Nga. Bệnh cũng được lây nhiễm từ chim sang muỗi, khi mới bắt đầu nhiễm bệnh thường có biểu hiện nhẹ. Nhưng nếu bệnh nhân không giữ sức khỏe tốt. Mà để hệ miễn dịch bị suy giảm thì bệnh có thể trở nên trầm trọng.

Trên đây là những tác hại của muỗi để các bạn thấy được sự nguy hiểm của loài côn trùng này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *