Những bí mật về muỗi – có thể bạn chưa biết

virus_zika

Những bí mật về muỗi – có thể bạn chưa biết. Muỗi là loại côn trùng rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên có những bí mật về loài côn trùng nhỏ bé này mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới của loài vật nguy hiểm này.

Những bí mật về muỗi- Muỗi có khả năng gây ra nhiều cái chết nhất cho con người

Tuy không có kích thước to lớn như các động vật hổ, báo, gấu. Nhưng muỗi lại có phổ biến khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có khả năng lây truyền bệnh của chúng cực nhanh và nguy hiểm. Chúng có thể truyền bệnh cho con người trên khắp năm châu. Có thể kể như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não, zika,… Đây đều là những bệnh nguy hiểm và có khả năng gây chết người. Ngoài ra những di chứng do các bệnh này để lại cho con người cũng không nhỏ. Theo thống kê, số người chết trên thế giới mỗi năm vì các bệnh có liên quan đến muỗi lên tới 2 triệu người. Con số này là lớn nhất so với các loài động vật khác.

virus-zikaNhững bí mật về muỗi – Vì sao vết muỗi đốt lại gây ngứa?

Điều này xảy ra là do nước bọt của muỗi đã được tiết vào cơ thể chúng ta khi bị muỗi đốt. Nước bọt này giống như chất gây tê. Chống đông máu để muỗi có thể tha hồ hút máu của chúng ta. Vì vậy khi muỗi vừa đốt ta chưa có phản ứng gì. Phản ứng sưng và ngứa xảy ra là phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên trong nước bọt của muỗi.

Những bí mật về muỗi – Muỗi cái mới hút máu

Đó là vì muỗi cái cần chất dinh dưỡng cho quá trình sinh sản. Còn muỗi đực chỉ hút nhựa cấy, phấn hoa….

Những bí mật về muỗi – Những người có nhiều mồ hôi là đối tượng thu hút của muỗi

Khí cacbon dioxit là khí có khả năng thu hút muỗi. Một cơ thể có nhiều mồ hôi sẽ tiết ra khí này nhiều hơn, chính vì vậy những người này hay bị muỗi đốt nhất là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

zika-nguy-hiem-cho-phu-nu-mang-thaiNhững bí mật về muỗi – Vì sao muỗi hay bay quanh đầu bạn

Đó là vì trên đầu bạn có mũi và miệng là nơi thở ra nhiều khí cacbon dioxit. Khí này thu hút muỗi do đó muỗi hay bay vo ve trên đầu bạn.

Những bí mật về muỗi – Muỗi không thích mùa đông

Muỗi là sinh vật máu lạnh vì vậy chúng không chịu được thời tiết có nhiệt độ thấp dưới 10 độ. Khi nhiệt độ thấp, muỗi sẽ trốn vào một nơi nào đó và khi tiết trời ấm trở lại chúng sẽ bay ra.

Hiểu được những đặc tính trên của muỗi sẽ giúp chúng ta đưa ra những biện pháp phòng chống muỗi phù hợp. Chính vì muỗi được hấp dẫn bởi khí cacbon dioxit. Nên bạn cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh muỗi đến gần. Sự nguy hiểm của muỗi đối với con người khiến chúng ta phải cách ly tuyệt đối loại côn trùng này trong cuộc sống của chúng ta.

Hiện nay có nhiều biện pháp phòng chống muỗi. Tuy nhiên sử dụng biện pháp chống muỗi tự nhiên, không gây hại cho môi trường và cho sức khỏe con người là lựa chọn của nhiều gia đình. Chính vì vậy, sản phẩm cửa lưới chống muỗi. Cửa lưới chống côn trùng đã trở thành xu thế lắp đặt trong thời gian gần đây. Ngoài ra chúng ta có thể mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt. Nên hạn chế sử dụng các loại thuốc, hóa chất diệt muỗi vì có thể gây tác dụng ngược lại với sức khỏe của bạn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *